Giỏ hàng

Apple ra mắt chip cao cấp Apple Silicon M2 tiết kiệm pin hơn

Apple ra mắt chip cao cấp Apple Silicon M2 tiết kiệm pin hơn, hãy cùng tìm hiểu cụ thể thông tin tại đây!

Khi nói về những chiếc laptop thời thượng và sang trọng, macbook Apple chắc chắn là một cái tên không thể thiếu. Sau thành công của chip M1, Apple đã công bố chip silicon M2. Liệu con chip mới có thể cải thiện những hạn chế cũ và cải tiến thêm nhiều hiệu năng hấp dẫn?

Xem thêm:

apple-ra-mat-chip-cao-cap-apple-silicon-m2-tiet-kiem-pin-hon

Chip silicon M2 ưu việt hơn về khả năng tiết kiệm điện năng

Theo một báo cáo mới đây từ Trung Quốc, Apple đã chính thức tiết lộ mốc thời gian ra đời của thế hệ chip Apple M2 vào nửa cuối năm 2022 (tên mã Staten) và các biến thể M2 Pro và M2 Max cao cấp hơn sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2023 (tên mã Rhodes).

Sau nhiều đồn đoán thì con chip Apple Silicon M2 cũng có thông số cụ thể, được nhấn mạnh về hiệu năng trên mỗi watt điện. Chip mới sở hữu 8 nhân CPU bao gồm 4 nhân hiệu năng cao (16MB cache) và 4 nhân tiết kiệm điện (4MB cache) và tối đa 10 nhân GPU, 20 tỉ bóng bán dẫn. Được sản xuất trên tiến tình 5nm thế hệ 2, băng thông bộ nhớ 100GB/s, hỗ trợ encode và decode chuẩn ProRes. So với thế hệ chip M1, chip mới sở hữu số bóng dẫn nhiều hơn 25%.

Theo tính toán thì hiệu năng sẽ nhanh hơn 1.9x so với “chip laptop 10 nhân mới nhất”. Có lẽ ưu việt lớn nhất mà khả năng tiết kiệm hiệu năng điện khi mà chip M2 chỉ sử dụng 1/4 điện năng so với chip PC 12 nhân. Trải nghiệm một thiết bị với bộ xử lý tiết kiệm điện năng là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Bởi chẳng ai muốn sử dụng một thiết bị cứ chốc lại phải sạc. Trong khi nhu cầu làm việc và giải trí đòi hỏi trong suốt một ngày dài. Liệu thế hệ chip M2 có thực sự giải quyết được vấn đề này?

CPU trên chip M2 nhanh hơn "chỉ" 18% so với M1

Sự tăng cường này đã giúp chip Apple M2 có hiệu năng nhanh hơn M1 18% về CPU, 35% về GPU. Khả năng thực hiện lên tới 15.8 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Để đạt hiệu năng vượt trội hơn, Apple đã sử dụng nhân hiệu năng và hiệu suất mới trên M2 cùng băng thông bộ nhớ 100Gbps, 24GB bộ nhớ thống nhất. Số lượng băng thông nhiều hơn 50% so với thế hệ chip M1. 

Ngoài ra, thế hệ chip Apple Silicon M2 mới còn có neural engine và mã hóa bảo mật thế hệ tiếp theo cùng công cụ đa phương tiện cập nhật hỗ trợ video 8K H.264 và HEVC. Trên thực tế, điều này đồng nghĩa rằng các hệ thống chạy chip M2 rất có thể sẽ phát đồng thời nhiều luồng video 4K và 8K.

Xử lý tác vụ nhanh chóng sẽ mang lại cảm giác thoải mái khi trải nghiệm một thiết bị công nghệ. Chẳng ai muốn dùng một chiếc máy tính có tốc độ xử lý chậm chạp. Liệu con số 18% có làm tăng đáng kể tốc độ xử lý của thiết bị được trang bị chip Apple M2?

apple-ra-mat-chip-cao-cap-apple-silicon-m2-tiet-kiem-pin-hon

Chip M2 sở hữu 10 lõi, nhiều hơn M1 2 lõi

Về khả năng xử lý đồ họa, M2 được trang bị 10 lõi xử lý đồ họa, tăng hơn 2 lõi so với thế hệ chip M1 và Neural Engine mang lại khả năng xử lý nhanh hơn 40%. Apple chip M2 nhanh hơn CPU 10 nhân trên laptop mới nhất là 1.9 lần trong khi mức tiêu thụ điện chỉ bằng ¼ so với CPU laptop 12 nhân mới nhất. Không quá khó để có thể nhận ra đây là dòng CPU Intel gen 12th Alder Lake-P.

Nguồn tin Bloomberg, Apple sẽ tung ra các mẫu iMac và Mac Pro cao cấp mới vào năm 2022. Đồng thời cũng lên kế hoạch về thời gian sử dụng chip M series trong vòng 18 tháng. Do đó thế hệ chip M3 rất có thể sẽ được sẽ ra mắt khoảng sau một năm rưỡi thời gian chip Apple M2 ra mắt. Thời gian chậm hơn một chút so với chu kỳ nâng cấp hàng năm của chip iPhone. Mặc dù đã gần giống với những gì Apple làm trong chu kỳ cập nhật vi xử lý dành cho iPad Pro trong những năm qua.

Những thiết bị được trang bị chip Apple Silicon M2

Apple đang trong quá trình phát triển các thiết bị sở hữu chip M2 tiêu chuẩn cùng với những biến thể nâng cấp như M2 Pro, M2 Max và phiên bản kế nhiệm của M1 Ultra. Dự kiến những sản phẩm dưới đây sẽ sở hữu chip thế hệ mới:

  • MacBook Air sở hữu chip Apple M2 gồm 8 nhân CPU và 10 nhân GPU.

  • Mac Mini sở hữu chip M2 và một biến thể với chip M2 Pro.

  • MacBook Pro 13-inch base sở hữu chip M2.

  • MacBook Pro 14-inch và 16-inch với hai phiên bản chip M2 Pro và M2 Max (Trong đó chip M2 Max dự kiến sẽ có 12 nhân CPU, 38 nhân GPU cùng mức RAM 64GB).

  • Mac Pro sử dụng vi xử lý Apple Silicon kế nhiệm M1 Ultra đang được sử dụng trên Mac Studio.

Các tin đồn đều xoay quanh thời gian ra mắt MacBook Air, MacBook Pro 13-inch cùng Mac Mini mới trong năm 2022. Bloomberg cũng đã từng nhắc tới việc sẽ có ít nhất 2 mẫu Mac mới được ra mắt vào giữa năm 2022. WWDC 2022 là sự kiện Apple được mong đợi trong thời gian tới.

apple-ra-mat-chip-cao-cap-apple-silicon-m2-tiet-kiem-pin-hon

Trên đây là một số thông tin liên quan tới chip M2 cùng các biến thể. Đã yêu công nghệ, chắc chắn không thể bỏ qua tin tức này. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị làm giàu “vốn” công nghệ của mình. 

Gợi ý các mẫu smart phone bán chạy nhất hiện nay:

Facebook Youtube Top